Bệnh trĩ – căn do và cách đề phòng

May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để chữa bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự điều trị và thay đổi lối sống.

benh tri noi ngoai

Dấu hiệu và triệu chứng: thường phụ thuộc vào vị trí búi trĩ.

- Trĩ nội. Bạn chẳng thể nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi đại tiện có thể gây thương tổn bề mặt mong manh của búi trĩ và chảy huyết. Bạn có thể thấy một tẹo máu tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi thần kinh cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy thế, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Thỉnh thoảng, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ hậu môn. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau liên tiếp, giai giẳng. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy huyết.

- Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Đôi khi có thể chảy huyết nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục huyết đông (máu khối), gây đau gay gắt và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy huyết.

Lý do

Bệnh trĩ có thể do tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây sức ép phổ quát bao gồm:

- Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

- Ỉa chảy và đột ngột ỉa phân lỏng

- Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

- Béo phì

- Mang vác nặng

- Có thai và sinh con

Điều trị:

Ở đa số các trường hợp, chữa trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng đôi khi cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc:

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, thầy thuốc có thể cho dùng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, phối hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm biểu hiện.

Giải phẫu hoặc các thủ thuật khác:

Nếu máu khối hình thành trong trĩ ngoại, thầy thuốc có thể dễ dãi cắt bỏ máu khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau chóng vánh.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, bác sĩ có thể khuyên:

- Thắt búi trĩ. Thủ thuật đơn sơ, ít đau này được thực hiện ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với phần đông mọi người.

- Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch chất hóa học quanh máu mạch để co nhỏ búi trĩ.

- Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất máu nhẹ trong vài ngày.

- Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

- Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô tổn thương, ngừng tuần hoàn và tàn phá mô búi trĩ.

- Dòng điện. Sử dụng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật tương tự như quang đông hồng ngoại.

- Phẫu thuật. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, thầy thuốc có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có trình độ tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Phẫu thuật cần nằm viện 1-2 ngày – thời kì hồi phục dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.

Ngừa:

- Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và ỉa dễ hơn, giúp giảm áp chế có thể gây trĩ.

- Uống nhiều nước.

- Thử dùng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn dùng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải bảo đảm uống chí ít 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc là nguyên nhân gây ra táo bón nặng hơn. Từ từ thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

- Luyện tập. Tập luyện làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập tành cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên căng thẳng. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

- Ỉa ngay khi cảm thấy muốn đại tiện.

Tự trông nom:

Bạn có thể nhất thời giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở đại đa phần các đợt trĩ bằng các cách tự trông nom dưới đây:

- Bôi kem chữa trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc sử dụng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

- Giữ vùng lỗ đít luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhàng để làm sạch da quanh hậu môn bằng nước ấm. Xà bông là không cần thiết và có thể làm cho bệnh nặng hơn.

- Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

- Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên hậu môn trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

- Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy khoan khoái búi trĩ vào trong ống hậu môn.

- Dùng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự trông nom này có thể làm giảm triệu chứng, nhưng chúng không làm cho búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.

Add a Comment