Căn nguyên đau lưng

Tìm ra căn nguyên đau lưng là điều cần thiết trước tiên và quan trọng nhất để chữa trị dứt điểm căn bệnh đau nhức ở lưng. Bệnh đau lưng có rất nhiều nguyên cớ khác nhau do đó điều trị bệnh lý này là điều không phải dễ dãi.

Nguyên nhân đau lưng

Lý do đau lưng

Có hai nguyên cớ chính dẫn tới đau nhức ở lưng là: nguyên nhân căn bệnh và căn do không do bệnh lý

Nguyên nhân đau nhức ở lưng không do căn bệnh:

Đau ê ẩm vùng lưng là cảm giác đau vùng sau lưng, đau ở giữa, trên hoặc dưới lưng. Nó có thể đem đến những cơn đau âm ỉ, dữ dội hay đau nhói ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Những cảm giác về đau nhức ở lưng của bạn có thể do những nguyên cớ sau:

- Do di truyền: Nếu bố mẹ có cấu trúc xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh

- Do sinh hoạt tư thế hoạt động sai: bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác đau ê ẩm vùng lưng khi mỗi sáng thức dậy, hoặc đau khi làm việc ở một tư thế quá lâu, chơi game, đọc báo… Những triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng ấy được gây ra bởi bạn đã làm việc, ngủ, nghỉ không đúng tư thế làm ảnh hưởng đến khung xương gây ra cảm giác đau.

- Do tuổi tác: khi bạn già đi, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau lưng càng lớn, bởi khi này xương hấp thụ canxi kém và đang trong quá trình lão hóa.

- Do căng thẳng: những biến hóa về tâm lý gây nên những trạng thái cảm xúc bất bình thường như lo phiền, stress, rầu rĩ là một trong những lý do khiến bạn có cảm giác đau nhức ở lưng, co thắt các cơ

- Do chu kì kinh nguyệt: đến thời kì rụng trứng phần đông bạn gái sẽ cảm thấy đau ê ẩm vùng lưng, đây là triệu chứng hết sức bình thường, chỉ cần hết "đèn đỏ" thì đau lưng cũng sẽ mất đi.

Nguyên nhân đau lưng

Căn nguyên đau ê ẩm vùng lưng do căn bệnh: đây là căn nguyên vô cùng không an toàn, bởi không chỉ khiến bạn khó chịu mà đây còn là di căn của một vài căn bệnh quái ác, có thể dẫn bạn đến tàn phế. Do đó bạn cần phải kỳ lạ chú tâm.

- Đau ê ẩm vùng lưng do những tổn thương xương khớp: đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đệm, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù lệch cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã

- Đau ê ẩm vùng lưng do một số bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Thêm nữa còn do một vài bệnh như:

- Bệnh loét dạ dày: thường người bệnh bị đau ở vùng lưng giữa

- Bệnh vảy nến: bệnh nhân có cảm giác đau ở phần lưng dưới, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm, sáng sớm thì biến mất. Các khớp trở thành đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

- Bệnh thừa cân: cân nặng quá nhiều sẽ làm giãn cơ bắp, gây đau nhức ở lưng và các bệnh viêm xương khớp cột sống.

- Đau ê ẩm vùng lưng mạn tính do thiếu vitamin D

Bệnh đau nhức ở lưng xảy ra do căn do căn bệnh, những cá nhân mắc phải cần hết sức chú tâm và có những sự chăm sóc nhất mực.

Như vậy có thể tóm lại là: nguyên cớ đau lưng có hai dạng chính: do căn bệnh và không do căn bệnh. Do đó các bạn cần xác định rõ nguyên cớ gây bệnh của mình để có cách chữa trị hợp lý và đúng lúc. Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên phần nào đã giúp các bạn hiểu thêm thông tin về căn bệnh đau nhức ở lưng này.

Add a Comment