Chữa trị và phòng ngừa căn bệnh thoái hóa xương cột sống

Vôi hóa cột sống là bệnh lý thường gặp ở độ tuổi luống tuổi. Dẫu vậy hiện nay, nhiều những người ở độ tuổi thấp có thói quen cử động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

thoai-hoa-cot-song-co

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một cột trụ chống đỡ sức nặng của trọng lượng thân. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một nguyên cớ nào đó làm thay đổi kết cấu này thường tạo ra bệnh về cột sống.

Theo các thầy thuốc, vị trí vôi hóa xương đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, lưng dưới. Căn nguyên phổ biến được gây ra bởi lão hóa thân thể, bởi thế, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “bệnh lý cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa cột sống. Thoái hóa xương cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi mắc phải bệnh này người bệnh chỉ cảm thấy đau lưng mà không có áp chế lên rễ tâm thần. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do vôi hóa cột sống là bệnh trượt đốt sống, đặc biệt trượt đốt sống thường hay xảy ra ở nữ giới”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa xương đốt sống, có thể cứ vào một số biểu hiện điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, lưng dưới, gáy xuất hiện đều đặn, ê ẩm, gây hạn chế hoạt động của cột sống, hay đau tăng khi hoạt động, dáng đi bất thường, cong vẹo. Vả lại, cơn đau lằng nhằng sẽ khiến người bệnh mệt trong người vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm hạ…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các biểu hiện chèn ép thần kinh, đau chân hoặc tê chân, bệnh nhân đi bộ không đi xa được… Bệnh nhân sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình chữa trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng cách thức vật lý hoặc bằng bình phục chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện tại còn có thuốc làm bình phục mặt sụn, do khi mắc phải bệnh hết thảy mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong điều trị bệnh vôi hóa cột sống, người bệnh cần kỳ lạ để ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc và dùng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau đày ải nên nằm nghỉ, thả lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần xoa bóp, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau lưng do vôi hóa cột sống một lần, lại càng phải bảo vệ, không để tái phát khiến bệnh tình nặng nề hơn hơn.

Để phòng thoái hóa xương cột sống người lao động chân tay nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các hoạt động sai khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh tổn thương cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục đều đặn, vừa sức cũng đem lại ích lợi to lớn cho xương khớp.

Add a Comment