Công dụng của lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Cây lá lốt có tên khoa học Piper lolot.C.DC, họ hồ tiêu – Piperaceae, ngoài ra còn có tên gọi khác là Ana klua táo. Công dụng của lá lốt ngoài việc dùng làm các món ăn hàng ngày, lá lốt còn chữa bệnh cực kỳ hiệu quả được minh chứng bởi lượng bài thuốc mà ông cha ta đã lưu truyền.

cây lá lốt chữa đau nhức xươong khớp

cây lá lốt chữa đau nhức xươong khớp

Đặc điểm thực vật, phân bố của cây lá lốt: Loại cây mềm, mọc cao tới 1m, thân hơi có lông. Lá hình trứng rộng, phía gốc hình tim, đầu lá nhọn, soi lên có những điểm trong. Phiến lá dài, mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông ở gân, cuống dài. Cụm hoa mọc thành bông. Cây mọc hoang trong vùng rừng núi ẩm thấp và được trồng nhiều nơi ở Việt Nam.

Cách trồng cây lá lốt: Trồng bằng mẩu thân cắt thành từng khúc 20-25cm. Giâm vào nơi ẩm ướt dưới bóng cây.

Bộ phận dùng, chế biến: Dùng lá, thu hái quanh năm, có thể dùng thân, hoa hay rễ. Thường dùng tươi hoặc phơi khô.

Công dụng của lá lốt

Nói về công dụng của cây lá lốt thì có rất nhiều, trong dân gian người ta sử dụng làm gia vị khi chế biến các món ăn trong các bữa ăn hàng ngày, ngoài ra còn có công dụng như một vị thuốc chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân.

Chú ý: lá lốt hơi giống lá trầu không, hồ tiêu và trầu rừng

Xem thêm: cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Lá lốt chữa bệnh:

– Chữa đau lưng: lá lốt, ngải cứu, hy thiêm thảo liều lượng bằng nhau giã nát, chưng nóng đắp chỗ lưng đau, ngày 2 lần.

– Lá lốt chữa bệnh đau nhức xương khớp: lá lốt, cỏ xước, cốt khí củ, dây đau xương mỗi thứ 15g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Xem chi tiết thông tin hơn 5000 người đã chữa khỏi bệnh đau lưng từ bài thuốc nam lành tính. Có đầy đủ minh chứng về kết quả bệnh nhân đã điều trị.

– Chữa đau nhức xương: lá lốt 20g, thiên niên kiện 12g, gai tầm xoong 16g, tất cả sắc với 400ml, còn 100ml dùng uống trong ngày. Uống liên tục 7-8 ngày.

lá lốt chữa bệnh tổ đỉa

lá lốt chữa bệnh tổ đỉa

– Lá lốt chữa bệnh tổ đỉa: lấy 1 nắm thật to lá lốt, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống làm một lần. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi vài lần rồi vớt bã để riêng. Khi nước âm ấm thì dùng rửa sạch tổ đỉa. Lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày là khỏi.

Xem thêm: chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc nam

Add a Comment