Đặc điểm thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ tỏ ra nguy hiểm hơn nhiều so với ở thắt lưng vì ở vùng này tủy sống có nhiều trung tâm quan trọng. Giống như ở thắt lưng, không phải thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng gây ra bệnh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh đang phát triển nhanh chóng ở nước ta. Thoát vị đĩa đệm cần phải được xem xét dựa trên cấu trúc chung của cột sống cổ. Cột sống cổ nối từ lỗ chẩm đến đốt lưng thứ nhất, là trụ cột để giữ và vận động đầu. Cột sống cổ gồm 7 đốt sống, 5 đĩa đệm và 1 đĩa đệm chuyển đoạn. Mỏm ngang có lỗ ngang hay lỗ động mạch đốt sống. Cột sống cổ gồm hai vùng chính: cột sống cổ trên và cột sống cổ dưới, cấu trúc của các đốt sống cổ ở hai vùng này khác hẳn nhau. Đoạn cột sống cổ cong ra trước, di động nhiều nên dễ bị thương tổn, các mỏm khớp hơi nghiêng dễ bị sai khớp đốt sống.

Đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm cột sống cổ là bộ phận chính để liên kết các đốt sống. Đĩa đệm được cấu tạo bởi: nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn.

- Nhân nhầy nằm ở khoảng nối 1/3 giữa với 1/3 trước (nằm ở phía trước hơn so với đoạn thắt lưng).

- Vòng sợi: ở phía sau cũng dày hơn phía trước do đó hạn chế lồi hoặc thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) vào ống sống.

- Mâm sụn: thuộc về thân đốt sống nhưng có liên quan với đĩa đệm. Mâm sụn gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ có tác dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm (theo kiểu khuyếch tán) và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi tới.

Đĩa đệm bình thường không hiện hình trên phim X.quang thường (trừ khi bị vôi hoá). Nhưng rõ nét trên film MRI

Click để biết triệu chứng: triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm cổ

Do cấu tạo của đoạn cột sống cổ trên và dưới có khác nhau nên bệnh lý cột sống cổ được chia làm hai vùng. Bệnh lý thoát vị đĩa đệm đoạn cột sống cổ trên thường liên quan đến các dị dạng như hở cung sau CI, thiếu mỏm nha dẫn tới trật khớp CI – CII  bẩm sinh, chấn thương gẫy mỏm nha (chấn thương cột sống cổ trên chiếm khoảng 10% của chấn thương cột sống cổ nói chung. Chấn thương gẫy mỏm nha chiếm khoảng một nửa số bệnh nhân chấn thương cột sống cổ trên). Bệnh lý đoạn cột sống cổ dưới thường liên quan đến chấn thương và thoát vị đĩa đệm.

Xem thêm cách chữa tại: bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Add a Comment