Đau lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một bệnh lý thuộc về đường ruột là nguyên nhân gây ra cơ thể không thu nạp được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới khác thường là dân chúng Hoa Kỳ. Căn do của các bệnh lý về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn dịch thường được coi là do nguyên tố di truyền và có rất nhiều triệu chứng khác nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những người mắc phải bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại chất đạm có tên là gluten bằng cách tác động vào đường ruột non. Điều này sẽ gây ra viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có tác dụng thu nạp chất dinh dưỡng. Vì ảnh hưởng đến sự thu nạp dưỡng chất, bệnh Celiac tạo ra rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, muối khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể dùng toàn bộ các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng lên cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các dưỡng chất không được hấp thụ và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể tàn phá một số kết cấu bên trong.

Một số biểu hiện của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ con gây lên chậm lớn.

&Bull; Thiếu huyết do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở phụ nữ.

&Bull; đau âm ỉ ở cẳng chân

&Bull; Co giật

Mối tác động giữa bệnh Celiac và đau nhức ở lưng

Nếu như bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài và bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thụ chất gluten có thể dẫn đến thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong toàn bộ cơ thể và gây lên đau cơ. Thắt lưng là vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất bởi cơ thắt lưng phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp vận động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây khó khăn liên lạc giữa các dây thần kinh truyền tải thông tin từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo làm cho các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được dùng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không đúng đắn, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các protein không được cơ thể hấp thu. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao sút không có nguyên liệu là các protein để tu bổ và ngày một suy nhược.

Bệnh Celiac cũng có thể tạo lên chứng loãng xương – lý do dẫn tới đau lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy nhược do cơ thể không hấp thu được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương mở mang.

Đau lưng là một trong những biểu hiện có thể của bệnh lý Celiac. Nếu vậy bạn nghi ngại mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có cách thức điều trị kịp thời.

Add a Comment