Đau lưng khi mang bầu- nỗi khổ chỉ người trong cuộc mới hiểu

Mang thêm một cái bụng to tướng lại bị có nhiều thay đổi trong cơ thể khiến mẹ bầu lúc nào cũng trong tình trang khó chịu, cáu bẳn. Đau lưng khi mang bầu tuy là bình thường nhưng nếu không có những biện pháp điều trị thích hợp sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho các mẹ.

Đa số các mẹ bầu thường mắc bệnh đau lưng

Đa số các mẹ bầu thường mắc bệnh đau lưng

80% thai phụ phải trải qua cơn đau lưng trong thai kì

Con số thống kê này cho thấy bệnh đau lưng khá phổ biến với những người mang thai. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là sự tăng trưởng mạnh hoocmon thai nghén làm dãn cơ và vùng xương chậu. Chính sự “lỏng lẻo” giữa các khớp nối này khiến các mẹ chỉ cần bước mạnh chân xuống bậc cầu thang cũng cảm thấy đau. Sự phình to của tử cung và tăng trưởng trọng lượng của thai nhi khiến cột sống bị chèn ép cũng là nguyên nhân gây đau. Ngoài ra tư thế làm việc, vận động sinh hoạt của mẹ cần cẩn trọng, tránh mang vác nặng và khom người nhặt đồ.

Nếu những cơn đau tiếp diễn nhiều và liên tục mẹ bầu không nên chủ quan, cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bởi chứng đau lưng khi mang thai cũng có thể là biểu hiện của một trong các bệnh như sỏi thận, viêm khớp. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời khi bị đau thắt lưng có thể để lại di chứng bại liệt, teo chân.

Mẹo nhỏ hạn chế những cơn đau lưng khi bị mang bầu

>>>Chữa khỏi bệnh đau lưng vô cùng đơn giản chỉ với 9 ngày

Bầu càng gần ngày sinh càng khó di chuyển mà đau lưng khi mang bầu lại thường xảy ra vào 3 tháng đầu và 3 tháng sau thai kì khiến các mẹ gặp khá nhiều bất tiện. Hãy cẩn trọng mọi “đường đi nước bước” của mình, tránh vận động mạnh hay làm việc nặng. Khi muốn lấy một vật gì dưới đất không nên cúi người khom lưng mà phải dùng gối làm trụ để hạ thấp trọng tâm. Đứng hoặc ngồi cũng nên chú ý giữ đúng tư thế để lưng thẳng, tránh vẹo cột sống.

Mẹ bầu không nên nằm đệm lò xo

Mẹ bầu không nên nằm đệm lò xo

Khi nằm ngủ nên nằm đệm cứng thay cho đệm lò xo, nằm nghiêng thì kẹp một chiếc gối nhỏ ở giữa hai chân đển không bị dốc xuống dưới.

Nếu bị đau các mẹ không nên tùy tiện uống các loại thuốc giảm đau có thể gây ra biến chứng ở con sau này. Mọi loại thuốc mẹ dùng đều phải có sự giám sát của bác sĩ.

Add a Comment