Hiểm họa từ sử dụng thuốc chữa bệnh khớp không đúng cách

Uống thuốc thường xuyên, đúng liều, tuân lịch trình và thời kì chữa trị là những việc tưởng chừng như rất giản dị khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã chữa trị bằng nhiều phương thuốc không giống nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Cho nên, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít tổn phí chữa trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng càng ngày càng xấu hơn.

Tương tự cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì sử dụng thuốc nên hễ cứ sử dụng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự tiện ngưng để chuyển sang sử dụng loại khác. Cùng bởi vậy, suốt 8 năm điều trị bệnh lý gai đốt sống thắt lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Dùng thuốc phản khoa học cách có thể tạo ra những hậu quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự ý ngưng sử dụng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không đều đặn, uống phản khoa học liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng xấu thêm tạo lên những biến chứng không an toàn như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Thêm nữa, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở nên hết sức tốn kém vì người bệnh không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lựa thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các dạng thuốc được bào chế từ các con, cây trong thiên nhiên cũng cần được sản xuất bởi các đơn vị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hiện sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hiện tốt phòng thử nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Sử dụng đủ liều: thuốc ta thường điều trị từ nguyên do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải dùng hàng ngày trong một thời gian nhất quyết. Thành ra, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo chỉ dẫn thì người bệnh khớp cần phải bền chí dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi dùng Dược phẩm có thành phần cao rắn mang bành và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo âu và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, tức là thân bắt đầu thu nạp và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các triệu chứng sẽ ít dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: người bệnh cần tuân nghiêm ngặt các hướng dẫn dùng thuốc như thời khắc uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với phong độ này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn tới ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Add a Comment