Khắc phục chứng bị tê chân tay khi mang thai

Khi đang mang thai thường các bà mẹ sẽ xuất hiện rất nhiều những thay đổi từ cơ thể, có thể sẽ gây khó chịu cho người gặp phải, triệu chứng bị tê chân tay khi mang thai là một trong những biểu hiện mà bất kỳ bà bầu nào cũng đều sẽ gặp phải. Vậy khắc phục chứng tê chân tay khi mang thai như thế nào?

Bị tê chân tay khi mang thai là gì?

Bị tê chân tay khi mang thai là triệu chứng thường gặp đặc biệt là vào những tháng cuối của thai kỳ, đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường ở người mang thai đặc biệt là khi thai nhi càng to lên, nhiều người lo ngại và thấy ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh thường gặp mỗi khi sau một đêm dài tỉnh giấc hay sau một giấc ngủ, tự dưng thấy tay bị mất cảm giác, tê như có kim châm, hay râm ran như kiến bò… đây là do quá trình các mạch máu bị chèn ép do thai nhi lờn dần lên khiến cho hệ tuần hoàn không được ổn định.

Cách khắc phục bị tê chân tay khi mang thai

Để giảm bớt những khó chịu, phiền toái do tê tay chân mang lại cho các bà bầu thì người gặp phải cần chủ động có những cách khắc phục những phiền toái này. Dưới đây là những cách vừa dễ thực hiện vừa tốt cho cả mẹ và thai nhi.

ba-bau-bi-te-chan

Rèn luyện

Để giảm bớt những khó chịu do bị tê chân tay khi mang thai thì mỗi buối sáng sớm các bà bầu cần vận động thể dục nhẹ nhàng, khởi động nhiều chút tay chân để lưu thông dường huyết.

Thay đổi tư thế ngủ

trong trường hợp đang ngủ thì cần phải thay đổi tư thế ngủ thường xuyên. Trong quá trình ngủ tuyệt đối không nên gối lên tay hay cho bé gối lên tay vì sẽ hạn chế lưu thông máu, nếu bị xảy ra rồi cần vẩy tay vài lần để cho mạch máu dãn ra. Nên sử dụng những loại gối mềm, và đệm mềm mại để cơ thể dễ dàng thư giãn.

3 nguyên tắc để bệnh thoái hóa khớp gối nhanh khỏi

Bổ xung canxi

trong nhiều trường hợp dễ dàng dẫn đến bị tê tay chân là do bị thiếu hụt nghiêm trọng canxi, việc cần làm là phải bổ sung ngay và luôn canxi cho cơ thể. Bà bầu do sự lớn lên của thai nhi nên sẽ làm khó khăn trong quá trình lưu thông mạch máu, và cần lượng canxi và những chất dinh dưỡng thiêt yếu khác.

Chườm lạnh

việc tê tay chân nên sử dụng chườm lạnh sẽ mang lại hiểu quả tốt hơn chườm nóng vì chườm nóng sẽ gây sưng phù tay chân.

Ngâm tinh dầu

để giảm đau bởi những cơn tê thì có thể ngâm tinh dầu hoa oải hương và hoa cúc sẽ rất dễ chịu, vừa thư giãn vừa giảm đau.

Khám bác sĩ

khi có những dấu hiệu hay triệu chứng nào bất thường khác khi bị tê chân tay khi mang thai thì cần phải gặp bác sĩ đế khám xét và chân đoán, tránh ảnh hưởng đến cả hai mẹ con.

Trên đây là những cách khắc phụ dễ dàng thực hiện và mang lại hiệu quả trị bệnh cũng như rất có lợi cho sức khỏe của cả bà bầu và em bé, trong quá trình luyện tập người bệnh cần kết hợp với quá trình ăn uống khoa học và có tiêu chuẩn, tránh lúc mang bầu có kiểu thèm ăn những có hại cho đường huyết. Trong vận động cần hạn chế ngồi lâu và ngủ nhiều, cần vận động tay chân và massage thường xuyên vừa giảm được chứng phù nề vừa giảm được tê chân tay vừa tốt cho cả thai nhi và cả mẹ.

 

Add a Comment