Kiến thức chữa trị bệnh vôi hóa cột sống

Tôi đã đau nhức ở lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, bác sĩ bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện giờ tôi chỉ tập luyện( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Đề xuất cho tôi biết cách chữa trị. (Nguyễn Tấn Lực)

Giải đáp của phòng mạch online:

voi-hoa-cot-song

- Từ thoái hóa cột sống được sử dụng như là từ thoái hóa xương đốt sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các yếu tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng, viêm do các nhân tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong độ.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như vậy nào. Uống thuốc không có công dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau nhức ở lưng có kèm theo các biểu hiện khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ cảm thấy đau vùng bắp chuối và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau ê ẩm vùng lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau nhức ở lưng có thể chỉ thuần tuý là do các thương tổn cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể được gây ra bởi bệnh lý của đĩa đệm, hay xấu thêm có thể được gây ra bởi sự đè nén các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đệm làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Chữa trị cơn đau nhức ở lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mãn tính kéo dài quá lâu như anh đôi lúc cần được tham vấn về tâm lý.

Cách thức nội khoa có nghĩa rằng uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được chọn lựa trước tiên. Dẫu vậy để có một phương pháp điều trị chính xác thì phải có chẩn đoán đúng đắn. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không thể chẩn đoán bệnh chuẩn xác qua thư được mà cần phải khám bệnh nhân, kèm theo các công cụ chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại thần kinh ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và cách thức chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng viên CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Add a Comment