Lựa chọn LOẠI ĐỆM TỐT NHẤT CHO LƯNG CỦA BẠN

Đa số hết thảy mọi người đều bị đau lưng một vài lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều căn do có thể tạo ra vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, tăng cân,… Tuy vậy, một trong những nguyên do cụ thể hơn và trực tiếp hơn là phương pháp quản lý và săn sóc lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được sử dụng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như vậy nào là tốt nhất để giảm đau và đề phòng các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình hiện giờ vẫn khuyên các bệnh nhân của mình nên nằm trên đệm cứng để giới hạn và phòng ngừa rủi ro đau thắt lưng. Nhưng thực ra, đệm cứng lại gây ra sức ép lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn đến đau lưng. Mặt khác, nếu dùng đệm quá mềm có thể khiến cho cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng đè nén lên vai, hông và cơ thể luôn phải ráng sức giữ trạng thái cân bằng. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là chọn lựa tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân bằng khi phối hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm thích hợp

Phân chia các loại đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các loại đệm dựa trên khả năng giảm đau nhức ở lưng. Thêm nữa, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ví dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa trên chừng mực gây lên tổn thương dây thần kinh của đệm. Như thế thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị tổn thương. Vì thế loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu người bệnh bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều sức ép lên tủy sống tạo lên đau đớn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh bình phục đau lưng từ thảo dượcTác dụng của đào tạo cơ lưng dưới

Cái nhìn bao quát

Cách thức phổ biến nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn đơn giản chỉ là xem ảnh hưởng của nó đến lưng là như thế nào. Xuất phát từ quan niệm này, một chiếc đệm tốt phải có năng lực tương trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này tức là chiếc đệm không được có bất kỳ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như vậy năng lực hỗ trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là trái ngược. Không chỉ thế, cân nặng phải được phân phối đều trên toàn bộ đệm để tránh các sức ép không cần thiết đặt lên một vài bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã đề cập ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng phù hợp lệ thuộc tình trạng sức khỏe mỗi người. Chiếc đệm tốt còn phải khiến cho chính người sử dụng cảm thấy thoải mái, bất kể những cá nhân khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi người là không như hệt nên không có một quy tắc chung nào để tuyển lựa một chiếc đệm tốt nhất. Tuy vậy, điều quan trọng là phải rõ hơn tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự chọn lựa cho mình một chiếc đệm thích hợp.

Add a Comment