NGUY CƠ đau ê ẩm vùng lưng Ở NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH sử dụng CHẤT CREATINE

Creatine là một loại chất hỗ trợ thường được sử dụng bởi những người tập thể hình để tăng cường khả năng tập luyện và đẩy nhanh quá trình khôi phục cơ bắp. Tuy rằng chất này giúp bổ sung năng lượng cho cơ nhưng nó có thể tạo ra một vấn đề khá khó chịu là đau ê ẩm vùng lưng. Trong trường hợp bạn dùng chất này mà gặp các vấn đề về lưng thì rất có khả năng chính Creatine là thủ phạm.

nguyên nhân gây đau lưng

Chất bổ sung Creatine

Creatine giúp cơ thể sản sinh ra chất Adenosine Triphosphate (ATP) – một loại hợp chất giúp giải phóng năng lượng cho cơ co giãn. Cơ thể có thể tự tạo ra Creatine nhưng nó chỉ có thể tìm thấy ở những loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá nhưng với hàm lượng rất ít. Để bổ sung dễ dàng và với tỷ lệ lớn, những cá nhân tập thể hình thường thu nạp Creatine dưới dạng thuốc viên hoặc nước uống.

Dùng chất bổ sung Creatine cùng với các thức ăn chứa cacbohydrate dễ thu nạp sẽ tăng cường hiệu quả luyện tập, giúp cơ bắp có nhiều năng lượng hơn để làm việc và bạn có năng khiếu thực hiện các bài tập xấu hơn giúp cơ bắp phát triển nhanh và to hơn.

Creatine gây mất nước

Chất Creatine làm cho cơ bắp phải giữ nước nhiều hơn. Cơ bắp vận động càng nhiều, lượng máu cung cấp nó cần càng lớn. Máu có chứa nước, các dưỡng chất, oxi và các chất điện phân. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm lượng máu và các chất điện phân gửi đến cho cơ bắp. Điều này có thể sẽ dẫn đến chứng chuột rút.

Chuột rút có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng một trong các vùng phổ biến nhất là vùng thắt lưng. Bất kỳ bạn thực hiện bài tập, động tác nào, cơ thắt lưng đều phải làm việc và chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Chuột rút ở vùng lưng dưới có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước khi dùng Creatine. Trong trường hợp bạn uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày mà vẫn bị chuột rút thì tốt nhất bạn nên giảm lượng Creatine tiêu thụ.

Để phòng tránh mất nước quá mức, bạn nên tránh tập luyện trong môi trường quá nóng khi dùng Creatine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh khỏi bệnh đau lưng từ thảo mộcchữa trị đau điếng lưng bằng cách thức tập luyện

Creatine tạo lên các vấn đề về thận

Một trong những nguyên do tạo ra đau lưng là các vấn đề về thận. Đau thận có thể được cảm thấy ở vùng thắt lưng gần mông và khung xương chậu.

Dù vẫn chưa có bằng chứng kết luận chính xác nào về mối tác động giữa Creatine và đau thận nhưng sử dụng quá mức Creatine có thể sẽ làm thương tổn thận. Creatine gây lên một chất gọi là creatinine làm cho thận không còn các nào khác phải lọc khi chất này đi qua thận. Khi nồng độ creatinine trong cơ thể quá lớn thận sẽ phải làm việc nhiều và bị thương tổn.

Chỉ có một vài nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa các vấn đề về thận và Creatine, và một số trong số đó bao gồm những người đã gặp rối loạn thận từ trước. Tuy vậy, điều này không tức là rủi ro gây đau thận không cần phải chú ý tới. Những người gặp vấn đề về thận hoặc phải uống các loại thuốc có thể gây đau thận như thuốc chống viêm không steroid hoặc những người dưới 18 tuổi hoặc nữ giới đang có thai và cho con bú không nên dùng Creatine.

Creatine là một nguồn bổ sung tốt để tăng cường khả năng tập luyện nhưng nó cũng có chứa một số rủi ro. Bạn nên nhận thức được những nguy cơ và mặt bất lợi của việc dùng loại thuốc này mà sử dụng liều lượng thích hợp.

Add a Comment