Tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng

Việc tìm ra nguyên nhân gây đau lưng rất quan trọng khi chữa trị. Nguyên nhân đau lưng có hai loại là đau lưng do bệnh lý và đau lưng không do bệnh lý. Nắm rõ nguyên nhân để lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp, đồng thời lựa chọn xem có nên đi bác sĩ hay không.

Nguyên nhân gây ra đau lưng

Nguyên nhân gây ra đau lưng

Dưới đây là các nguyên nhân đua lưng mình tổng hợp được, các bạn tham khảo:

Nguyên nhân đau lưng do bệnh lý:

Đây là những nguyên nhân nguy hiểm, do vấn đề chính bạn đối mặt không phải là đau lưng mà là căn bệnh núp đằng sau nó. Đối với những trường hợp này cần đi khám và chữa trị ngay.

- Đau lưng do những tổn thương xương khớp: Đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đệm, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã.

- Đau lưng do một số bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Ngoài ra còn do một số bệnh như:

- Bệnh loét dạ dày: Thường người bệnh bị đau ở vùng lưng giữa

- Bệnh vảy nến: người bệnh có cảm giác đau ở phần lưng dưới, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm, sáng sớm thì biến mất. Các khớp trở nên đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

- Bệnh béo phì: Cân nặng quá mức sẽ làm giãn cơ bắp, gây đau lưng và các bệnh viêm xương khớp cột sống. Trường hợp người béo phì cần thường xuyên vận động, thực hiện các bài tập chữa đau lưng càng tốt.

- Đau lưng mãn tính do thiếu vitamin D

Bệnh đau lưng xảy ra do nguyên nhân bệnh lý, những người mắc phải cần hết sức chú ý và có những sự chăm sóc nhất định.

Như vậy có thể tóm lại là: nguyên nhân đau lưng có hai dạng chính: do bệnh lý và không do bệnh lý. Do đó các bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh của mình để có cách chữa trị hợp lý và đúng lúc. Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh đau lưng này.

Nguyên nhân đau lưng không do bệnh lý:

Đau lưng này là cảm giác đau vùng sau lưng, đau ở giữa, trên hoặc dưới lưng. Nó có thể đem đến những cơn đau âm ỉ, dữ dội hay đau thắt ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Những biểu hiện này có thể do một số nguyên nhân sau:

- Do di truyền: Nếu bố mẹ có cấu trúc xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh đau lưng.

- Do sinh hoạt sai tư thế: Bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác đau lưng khi mỗi sáng thức dậy, hoặc đau khi làm việc ở một tư thế quá lâu, chơi game, đọc báo… những triệu chứng đau lưng ấy là do bạn đã làm việc, ngủ, nghỉ không đúng tư thế làm ảnh hưởng đến khung xương gây ra cảm giác đau.

- Do tuổi tác: Khi bạn già đi, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau lưng càng lớn, bởi lúc này xương hấp thụ canxi kém và đang trong quá trình lão hóa.

- Do căng thẳng: Những thay đổi về tâm lý gây nên những trạng thái cảm xúc bất thường như lo âu, stress, buồn rầu là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau lưng, co thắt các cơ

- Do chu kì kinh nguyệt: Đến thời kì rụng trứng hầu hết bạn gái sẽ cảm thấy đau lưng, đây là biểu hiện hết sức bình thường, chỉ cần hết “đèn đỏ” thì đau lưng cũng sẽ mất đi.

Add a Comment