Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm bạn ít ngờ tới nhất

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng thoái hóa tự nhiên xảy ra chủ yếu ở người trên 60 tuổi nhưng nay đang có nguy cơ trẻ hóa. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể xuất phát từ đĩa đệm bị thoái hóa, do chấn thương hay chính từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày và những yếu tố khác tác động.

2 nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm

Do đĩa đệm bị thoát hóa

Đây là quá trình lão hóa tự nhiên, có thể do yếu tố di truyền hay đĩa đệm không được nuôi dưỡng tốt, khi đó lớp bao xơ ở bên ngoài của đĩa đệm có xu hướng bị già đi, dần dần bị suy yếu, đồng thời dần xuất hiện những đường nứt và không còn chắc chắn để giữ khối nhân nhầy bên trong khiến cho nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài qua những khe nứt. Đĩa đệm bị thoái hóa là nguyên nhân gây ra chiếm khoảng 50% những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm.

Do chấn thương

nguyen-nhan-gay-thoat-vi-dia-dem

 Nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm

Chấn thương là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do bị một cú ngã, thậm chí là một lần bưng bê quá sức và sai tư thế, hay một cú xoay người quá đà một cách đột ngột điều đó cũng khiến đĩa đệm bị xoáy, căng và vặn quá mức tạo ra các khe nứt bao xơ.

Tùy thuộc vào lực tác động mạnh hay nhẹ mà tình trạng nứt bao xơ có thể chỉ ở mức rạn các vòng bao xơ trong cùng khiến nhân nhầy chưa gây ra thoát được ra bên ngoài tuy nhiên đã tràn vào những vết rạn và đẩy phần bao xơ này lồi ra ngoài. Khi bạn tác động một lực quá mạnh rất có thể sẽ khiến cho các lớp bao xơ bị rách hẳn khi đó sẽ khiến một phần nhân nhầy bị thoát hẳn ra bên ngoài, trường hợp này là mức độ nặng nhất của thoát vị đĩa đệm.

Những nguyên nhân do sinh hoạt gây ra thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh 2 nguyên nhân chính kể trên gây ra thoát vị đĩa đệm thì còn có rất nhiều yếu tố khác cũng dẫn tới đĩa đệm bị thoát vị.

Tuổi tác

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh phổ biến ở tuổi trung niên, mà đặc biệt là những người ở độ tuổi giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan tới sự thoái hóa của những đĩa.

Hút thuốc lá

nguyen-nhan-thoat-vi-dia-dem-do-hut-thuoc

 Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm

Thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ oxi trong máu, đồng thời lấy đi những chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

Thừa cân, béo phì

Trọng lượng cơ thể quá khổ cũng gây ra sự căng thẳng thêm trên những đĩa ở lưng dưới.

Chiều cao

Có thể bạn không tin nhưng chiều cao chính là nguy cơ làm tăng thêm bệnh thoát vị đĩa đệm. Những người đàn ông cao trên 1m80 và phụ nữ cao trên 1m70 sẽ có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.

Nghề nghiệp tác động

Bạn làm nghề mà căng thẳng cột sống. Ví dụ như những người thường xuyên phải ngồi nhiều, đứng lâu, thường xuyên phải nâng nhấc đồ vật cũng làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị.

>>> Tham khảo thêm những siêu sao đánh bay triệu chứng thoát vị đĩa đệm là gì ngay nhé!

Add a Comment