Những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh nữ

Bệnh hiếm muộn nữ là căn bệnh phổ biến phổ biến trong tầng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh hiếm muộn ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước tính rằng các vấn đề của phụ nữ có ảnh hưởng đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại là do sự kết hợp của cả nam giới và phụ nữ.

vo sinh nu

Có khá nhiều nguyên cớ gây ra hiếm muộn nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các nhân tố bị mắc phải trong quá trình sống và nhân tố tâm lý. Các lý do cụ thể hơn được phát biểu sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát năng lực sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể tạo ra hiếm muộn. Ví dụ, có một loại gen nếu như nhược điểm sẽ ngăn chặn không cho buồng trứng mở mang, bởi vậy trứng không thể được sản sinh. Nhiều nữ giới có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được ích lợi từ thụ tinh trong ống thử, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham dự trong một phòng thí nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân bằng nội tiết tố: Sự mất cân đối của hóoc-môn giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các hóoc-môn nam trong cơ thể phụ nữ làm cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các dạng thuốc sinh sản không giống nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở nữ giới.

Các cơ quan sản xuất bị tổn hại: Sự bất bình thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sản xuất bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sản xuất bị tổn hại cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, giải phẫu, và không rõ căn do. Dưới đây là một số căn do và các loại tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm khuẩn của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số bệnh lý lây nhiễm qua đường dục tình có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, có thai ngoài tử cung hoặc do giải phẫu. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn trở việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi thường nhật của nó. Mô được đặt không hợp lý chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này đạp đổ chức năng thông thường của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dầu là một trong những căn nguyên chính gây vô sinh ở nữ giới, nguyên do của lạc nội mạc tử cung là ấp úng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Dù rằng không phải là một căn do chính gây hiếm muộn nữ, vấn đề này khá thường gặp và gây đau nhói, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn chặn trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên nhân tâm lý: bao tay ý thức, lo sợ, kinh sợ và các bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có những lúc dẫn tới vô sinh ở nữ. Chẳng thể mang thai lặp đi lặp lại thường tạo ra bao tay về xúc cảm, làm cho vấn đề càng trở thành xấu hơn. Căn do tâm lý thường là trợ thời và có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Add a Comment