Thường xuyên bị bụng sôi liên tục là bệnh gì?

Bạn Ngô.V.An 25 tuổi ở Nghệ An, có thắc mắc muốn hỏi. 5 ngày nay bạn bị bụng sôi ùng ục liên tục, đi ngoài ra phân lỏng. Vì không biết bệnh do nguyên nào nên em không tự ý mua thuốc ở ngoài tự uống. Vậy xin bác sĩ cho biết đâu là chứng bệnh em đang mắc phải.

Thường xuyên bị bụng sôi liên tục là bệnh gì?

Thường xuyên bị bụng sôi liên tục là bệnh gì?

Chào bạn!

Hiện tượng bạn bị sôi bụng, đi ngoài ra nước là triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân của bệnh có thể là do dị ứng đồ ăn hoặc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có thể do ăn các loại đồ ăn sống (như: rau sống, các đồ tái, tiết canh, gỏi cá,…) hoặc do các đồ ăn không được bảo quản tốt nên bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh hoặc do các đồ dùng (bát, đĩa, đũa,…) không hợp vệ sinh. Về điều trị, trước tiên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bát đũa trước khi ăn bằng nước sôi, chỉ nên ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất là nên ăn cháo. Thuốc điều trị: Ciprofloxacin 500 mg x 10 viên, ngày uống 2 viên chia 2 lần sau ăn. Thuốc này chỉ dùng cho người trên 18 tuổi. Nếu sau 3 ngày dùng thuốc mà hiện tượng đi ngoài không đỡ giảm hoặc nặng lên thì bạn cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ trực tiếp khám và điều chỉnh thuốc cho bạn.

Sôi bụng liên tục kèm đi ngoài còn có thể là dấu hiệu nhận biết một số bệnh ở đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Ở những người khả năng hấp thụ không tốt sữa hoặc đạm thì khi ăn những thực phẩm có chứa các chất này đều thấy sôi bụng.

Chế độ ăn dành cho người bị liên tục sôi bụng

Chế độ ăn cũng ảnh hưởng khá nhiều tới tình trạng bệnh. Nên hạn chế rượu bia, nước ngọt, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ chiên rán. Tăng cường ăn hoa quả, nên chọn những loại hoa quả dễ tiêu hóa như chuối, táo,….

Nếu bị đi ngoài ra nước thì bạn cần uống nước oresol để bù nước và điện giải cho cơ thể mất đi do việc đi ngoài ra nước. Bạn có thể dùng dung dịch Oresol để pha uống. Tiếp theo bạn nên đến bệnh viện, khoa tiêu hóa để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chấn đoán chính xác thì trạng bệnh.

Add a Comment