Tổng hợp các triệu chứng nguy hiểm của các bệnh nhân xơ gan

Bạn đang lo sợ mình mắc chứng bệnh xơ gan, sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp các triệu chứng nguy hiểm của các bệnh nhân xơ gan để giúp bạn nhận biết và phòng tránh được căn bệnh.

Gan thường (bên trái) và gan bị xơ (bên phải)

Khác với những giai đoạn đầu tiên, khi người bệnh đã đến xơ gan giai đoạn 4 thì biểu hiện của nó thường rõ ràng, rất dễ nhận biết. Lúc này, người bệnh có khả năng mất mạng rất cao nên người bệnh phải đến các cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị đặc biệt, tuyệt đối phối hợp với sự điều trị của bác sĩ để khống chế bệnh tình một cách tốt nhất.

Các biểu hiện của bệnh giai đoạn 4 thường khá nghiêm trọng, dưới đây sẽ là bốn dấu đặc trưng nhất được các chuyên gia đưa ra:

1, Xuất huyết hệ tiêu hóa

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn 4 thì huyết áp thường cao hơn người bình thường, các tĩnh mạch bị gây áp lực ở dạ dày, ruột…sẽ phình to lên, dễ vỡ dẫn đến nguy cơ chảy máu nội tạng là rất cao. Theo thống kê cho thấy có đến gần một nửa số người mắc xơ gan cổ chướng  giai đoạn 4 sẽ có hiện tượng xuất huyết nội tạng (hệ tiêu hóa) kể trên.

Nguy cơ xuất huyết hệ tiêu hóa ở người xơ gan giai đoạn cuối

benh-xo-gan

2, Cổ trướng

Có một dấu hiệu có tỷ lệ mắc ở người xơ gan giai đoạn 4 còn cao hơn hiện tượng xuất huyết nội tạng đó là là cổ trướng. Hiện tượng này xuất hiện do dịch cổ tràn xuống bụng khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng hít thở của bệnh nhân.

  1. Mắt và da chuyển vàng

Như ta đã biết chức năng chính của gan là giải độc cơ thể, khi bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn 4 thì chắc năng này bị thoái hóa nghiêm trọng dẫn đến độc tố không được giải, da và mắt chuyển vàng.

Da chuyển vàng ở người xơ gan giai đoạn cuối

  1. Chứng não gan

Theo thuật ngữ y học thì nào gan là tên gọi hiện tượng bệnh nhân không kiểm soát được hành động, lời nói, mắt lờ đờ và mệt mỏi. Ngoài ra còn có thể xảy ra hiện tượng bệnh nhân co giật nguy hiểm, có thể mất mạng nếu không cứu chữa kịp thời.

Theo lời khuyên của bác sĩ thì đến khi bị xơ gan giai đoạn 4, người bệnh cần giảm lượng nước uống hàng ngày để giảm áp lực cho thận và gan, có thể tham khảo các biện pháp Đông Tây y kết hợp để có thêm hy vọng sống, kiềm chế bệnh phát triển.

Hiện nay y học hiện đại không có cách nào chữa khỏi hoàn toàn xơ gan ở các giai đoạn cuối, do vậy tỷ lệ hồi phục của người bệnh ở giai đoạn này khá nhỏ, tuy nhiên nếu bệnh nhân phối hợp và tuân thủ chặt chẽ pháp đồ điều trị của bác sĩ thì khả năng kéo dài sự sống sẽ cao hơn, giảm bớt đau đớn thống khổ cho bệnh nhân.

Add a Comment