Tổng hợp những biến chứng phổ biến của thoái hóa xương đốt sống cổ

Tôi bị thoái hóa cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng lo ngại nhưng gần đây tôi thấy thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa vùng cột sống cổ không? thoái hóa vùng cột sống cổ có thể gây ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

voi-hoa-cot-song-co

Thoái hóa khớp là thương tổn thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp phổ biến nhất ở người có tuổi gây đau và hạn chế cử động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi; hạn chế cử động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi hoạt động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có biểu hiện mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện gây áp lực thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; áp bức các động mạch đốt sống gây nhức đầu, chóng mặt; hãn hữu có gây áp lực tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại ngặt nghèo hoặc liệt không cử động được.

Trường hợp của bác, nhức đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây áp chế động mạch đốt sống. Mặc dù vậy cần lưu ý ở người lớn tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn tới nhức đầu chóng mặt như tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở phụ nữ), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính bởi vậy bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và chữa trị đúng bệnh.

Add a Comment