Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Đôi khi, một đĩa đệm thoát vị không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cả. Đĩa đệm của bạn có thể bị lệch vị trí hoặc thoát vị, nhưng trừ khi nó đè lên dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống, nếu không không có triệu chứng rõ ràng nào được thể hiện ra ngoài.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể có một hoặc nhiều dấu hiệu biểu hiện, phụ thuộc vào nơi thoát vị đĩa đệm xảy ra. Các dấu hiệu có thể xuất hiện đồng thời, đan xen, hoặc kế tiếp nhau, nhưng vẫn có một dấu hiệu chiếm ưu thế. Bệnh có thể diễn biến cấp tính, bán cấp, hay mạn tính.

dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu đĩa đệm chèn vào rễ thần kinh gây các rối loạn về cảm giác, vận động và phản xạ theo sự phân bố của rễ bị tổn thương, teo cơ khi ép rễ kéo dài. Đau thường chiếm ưu thế ở gốc chi, kèm cảm giác tê bì và dị cảm ở đầu tay chân. Đau tăng khi vận động, khi ho, hắt hơi là dấu hiệu đặc trưng do chèn ép rễ.

Xem thêm: cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Nếu đĩa đệm chèn ép tủy làm rối loạn vận động, khó điều khiển độ khéo léo của hai bàn tay, không làm được các động tác đòi hỏi độ chính xác, dáng đi thay đổi, tê bì các đầu ngón tay, đi bộ khó khăn, yếu hai chân, khuỵu gối.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi bạn có một đĩa đệm thoát vị ở cổ, bạn sẽ cảm thấy: cơ cổ bị căng hoặc quặn đau, cơn đau đi xuống cánh tay khiến cảm giác râm ran khó chịu, lực tay yếu đi nhiều.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm ở những đoạn đốt sống thấp bị thoát vị gây ra các triệu chứng sau: đau thắt lưng hoặc cảm thấy căng cơ gây đau, cơn đau tỏa xuống chân, đau thần kinh tọa, chân thấy đau râm ran, yếu đi. Những trường hợp nặng gây rối loạn cơ tròn, lúc đầu là khó đi tiểu, về sau là tiểu tiện không tự chủ.

Xem thêm: thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Cơn đau từ bệnh thoát vị đĩa đệm có thể cản trở sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bệnh khiến các vận động cơ bản như đi bộ, ngồi, hoặc thậm chí ngủ đều khó khăn. Nếu các triệu chứng đau kéo dài hơn hai tuần, bạn nên đi khám bác sỹ ngay.

Nếu đau khởi phát đột ngột sau khi nâng một vật gì đó nặng không đúng cách hãy nghỉ ngơi và đi khám xem có phải một đĩa đệm vừa bị lệch khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Add a Comment