Triệu chứng đau lưng

Triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng là những biểu hiện báo tin cho bạn biết những cảm giác đau vùng lưng. Bạn có thể cảm thấy đau một cách rõ rệt, âm ỉ, hoặc đau điếng… Tùy thuộc vào tình trạng mà bạn đang mắc phải.

Triệu chứng đau lưng

Triệu chứng đau lưng

Một vài nét về bệnh lý đau lưng:

Bệnh đau lưng là căn bệnh khá thường gặp và dễ xảy ra nhất trong những bệnh về xương khớp. Người ta thống kê được rằng cókhoảng 80% trường hợp bị đau ê ẩm vùng lưng lần đầu không rõ nguyên cớ, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính. Do đó có thể thấy đây là căn bệnh dễ gặp, dễ tái phát lại khó điều trị.

Bệnh đau ê ẩm vùng lưng là tình trạng đau thắt đều đặn hoặc miên man dọc vùng lưng do sự co cơ bắp ở các cơ vùng lưng gây nên. Bệnh này tuy không hiểm nguy đến mạng sống, nhưng một khi đã mắc phải, bệnh nhân sẽ hóc búa trong việc vận động, sinh hoạt và làm việc hàng ngày, một số trường hợp đau nhức ở lưng nặng sẽ dẫn đến bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế suốt đời. Do đó bạn cần phải biết săn sóc cơ xương của mình, một khi có bất cứ triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng nào bạn cần đến cơ sở y tế để khám và có cách điều trị kịp thời.

Căn nguyên đau lưng có rất nhiều, phải kể đến như:

- Do di truyền, làm việc, ngủ nghỉ…Các hoạt động sai, chu kì kinh nguyệt, mang thai, tuổi tác…

- Do những thương tổn xương khớp: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đệm…

- Do mắc một vài bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống…

Triệu chứng đau lưng

Những triệu chứng đau lưng: đau lưng có khá nhiều biểu hiện trái ngược, mỗi loại bệnh lại cho những dấu hiệu nhận biết đau nhức ở lưng không giống nhau, bởi thế các bạn cần ghi nhớ những biểu hiện đau lưng sau đây:

- Đau cơ bắp.

- Đau tỏa xuống chân.

- Tính linh hoạt hoặc các chuyển động bị giới hạn

- Ngặt nghèo khi đứng thẳng.

Biểu hiện đau lưng do một vài bệnh:

- Đau lưng phía trên kèm theo tức ngực, có ho kéo dài với sốt nhẹ, bệnh nhân sụt cân kéo dài – bệnh lao

- Đau lưng ở vùng giữa, đặc biệt thấy xương sống có chỗ gồ lên – Bệnh đau cột sống

- Đau ở vùng lưng giữa – Bệnh loét dạ dày

- Đau lưng ở đoạn dưới và đau nhiều sau khi mang vác nặng – Bong gân, giãn dây chằng

- Đau ở phần lưng dưới, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm. Các khớp trở nên đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi. – Bệnh vảy nến

- Đau lưng nhiều ở đoạn cuối, xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hoặc khi vặn mình – Bệnh thoát vị đĩa đốt sống

- Đau vùng thắt lưng kèm theo một bên đùi hoặc bàn chân thấy đau, tê và yếu – Dây thần kinh bị kẹt hoặc gai đôi

Các bạn cần nhận biết những biểu hiện đau ê ẩm vùng lưng trên đây để biết được mình đang gặp vấn đề đau lưng nào, những bạn mắc bệnh về xương khớp dễ dẫn tới đau lưng cần phải có một chế độ nghỉ ngơi khác thường để giới hạn tình trạng này.

Add a Comment